Giới thiệu Web site

KHÁI QUÁT VỀ VJOL
Tạp chí khoa học Việt Nam Trực tuyến là một dịch vụ cho phép độc giả tiếp cận tri thức khoa học được xuất bản tại Việt Nam và nâng cao hiểu biết của thế giới về nền học thuật của Việt Nam.

VJOL là gì?
VJOL (Vietnam Journals Online) là một cơ sở dữ liệu các tạp chí khoa học Việt Nam trên tất cả các lĩnh vực khoa học tại địa chỉ http://www.vjol.info.vn/. Mục tiêu của VJOL là quảng bá các tạp chí khoa học tham gia VJOL cũng như những công trình nghiên cứu mà các tạp chí chuyển tải tới đông đảo bạn đọc hơn.

Các tạp chí được lựa chọn tham gia VJOL theo các tiêu chí sau:

  1. Nội dung của tạp chí mang tính khoa học và bao gồm các nghiên cứu gốc (ngoài các nội dung khác)
  2. Nội dung tạp chí phải được phản biện chuyên gia và có quy trình kiểm soát chất lượng
  3. Tạp chí có khả năng cung cấp toàn bộ nội dung lên VJOL (mục lục, tóm tắt, toàn văn dưới định dạng PDF).
  4. Tạp chí được xuất bản tại Việt Nam.

VJOL cung cấp thông tin về từng tạp chí thành viên, bao gồm cả mục đích và phạm vi, thông tin liên hệ và các thông tin chung khác. VJOL cũng cung cấp mục lục và tóm tắt (nếu có) của các bài viết trong những tạp chí này. Nhiều bài viết khác được cung cấp toàn văn. Tất cả tài liệu trên VJOL được tìm kiếm, duyệt và xem miễn phí (tự do), tuy nhiên, bản quyền của toàn bộ nội dung thuộc về các tạp chí và tác giả. Việc sử dụng hoặc sử dụng lại những nội dung này mà không phải là Sử dụng Hợp lý cần phải xin phép tạp chí đăng tải nội dung đó. VJOL không phải là cơ quan xuất bản: VJOL chỉ cung cấp dịch vụ lưu trữ nội dung của các tạp chí trên mạng và tích cực quảng bá về CSDL để các tạp chí được biết đến và sử dụng nhiều hơn. Từng tạp chí cũng có thể sử dụng CSDL VJOL để xuất bản tạp chí của mình lên mạng và nhận bài nộp trực tiếp trên mạng từ các tác giả.

Các dịch vụ dành cho người nghiên cứu Nếu tạp chí của quý vị chưa có trên VJOL và quý vị mong muốn được tham gia, vui lòng xem các tiêu chí gia nhập VJOL (xem mục “VJOL là gì” ở phía trên) và liên hệ trực tiếp với VJOL tại địa chỉ - vjol@vista.gov.vn or info@vjol.info. Nếu quý vị muốn giới thiệu những tạp chí mới nên tham gia vào VJOL, vui lòng thông tin cho chúng tôi – chúng tôi luôn mong muốn chào đón các tạp chí mới.

Dịch vụ dành cho các nhà nghiên cứu Các tạp chí trên VJOL được liệt kê theo vần ABC, giúp cho người nghiên cứu dễ dàng tìm được tạp chí phù hợp và duyệt các tạp chí để tìm bài viết. CSDL VJOL có công cụ tìm kiếm hiện đại, giúp cho người nghiên cứu dễ dàng tìm được những bài viết phù hợp với lĩnh vực nghiên cứu mà họ quan tâm. CSDL có dịch vụ báo tin qua email giúp thông báo cho người nghiên cứu những số tạp chí mới xuất bản trên các tạp chí mà họ đã chọn. Mỗi tạp chí có một trang web của riêng mình, nơi người nghiên cứu có thể tìm được thông tin về mục đích và phạm vi của tạp chí cũng như hướng dẫn về cách nộp bài viết cho từng tạp chí. Ngoài ra, nếu tạp chí có cả ấn bản giấy, bạn đọc cũng sẽ tìm được thông tin về cách đặt mua ấn bản này. Nhiều tạp chí xuất bản toàn văn trên VJOL. Một số tạp chí khác xuất bản toàn văn trên một CSDL khác – tuy nhiên, đường dẫn tới toàn văn sẽ được cung cấp ở trang tóm tắt của mỗi bài viết trên VJOL. CSDL còn cung cấp Công cụ Hỗ trợ Nghiên cứu gắn liền với tóm tắt của mỗi tạp chí. Những liên kết trong hộp đỏ ở bên phải của mỗi trang tóm tắt được thiết kế để hỗ trợ việc đọc và sử dụng bài tóm tắt. Công cụ hiện có bao gồm thông tin về tác giả, đường dẫn cho phép tìm thêm các bài viết trên các CSDL khác, tra những thuật ngữ khó bằng các từ điển trực tuyến (chỉ cần nhấp đúp chuột vào bất kỳ từ nào trong bài tóm tắt), và tự động tạo ra thông tin về tài liệu trích dẫn. VJOL không phải là cơ quan xuất bản, vì vậy nếu có câu hỏi nào đặt ra, bạn đọc cần liên hệ trực tiếp với các tạp chí chứ không phải với VJOL.

Lịch sử của VJOL
Tạp chí khoa học Việt Nam Trực tuyến
(VJOL) được khởi động tháng 6/2006 và chính thức khai trương tháng 9/2007. Đây là một dự án do Mạng Quốc tế về Ấn phẩm Khoa học (INASP) của Anh tài trợ. Mục đích của dự án là giúp nâng cao hiểu biết và sử dụng của bạn đọc về các tạp chí khoa học xuất bản tại Việt Nam trên tất cả các ngành bằng cách cung cấp mục lục, tóm tắt và toàn văn của những tạp chí này trên Internet.

VJOL sử dụng phần mềm Open Journals System do Dự án Tri thức Công cộng của Canada xây dựng. Phần mềm mã nguồn mở này cho phép những nội dung đăng trên VJOL được lập chỉ mục trong các công cụ tìm kiếm theo chuẩn Open Archives Initiatives chuyên thu thập siêu dữ liệu của các bài viết khoa học, giúp cho bài viết tới được độc giả trên toàn cầu và giúp cho tạp chí được biết đến nhiều hơn trong cộng đồng nghiên cứu trên toàn thế giới.

Tương lai của VJOL Mục tiêu chủ yếu của VJOL là giúp cho thế giới dễ dàng tiếp cận toàn văn của các tạp chí khoa học Việt Nam – bằng cách đăng tải toàn văn trên VJOL hoặc dẫn chiếu người đọc tới các CSDL đã có. VJOL cung cấp một loạt mô hình xuất bản toàn văn cho các tạp chí, từ truy cập toàn văn hoàn toàn tự do tới truy cập toàn văn chỉ dành cho khách hàng của tạp chí, trong đó có các mô hình hỗn hợp cho truy cập hạn chế. Hiện tại, hệ thống VJOL đã có thể cho phép truy cập toàn văn tự do (miễn phí). Tuy nhiên, dự án cũng hy vọng các tạp chí sẽ sử dụng VJOL để cho phép tác giả nộp bài trực tuyến, đồng thời thực hiện toàn bộ quá trình biên tập trên môi trường trực tuyến này.

Từ chối trách nhiệm VJOL nhận bài viết từ các tạp chí với niềm tin vào họ, với nhận thức rằng các bài viết đăng tải trên website không có các thông tin mang tính thị phi, phi pháp, hoặc vi phạm bản quyền hoặc các quyền khác của bất kỳ ai.VJOL giữ quyền từ chối đăng tải bất kỳ thông tin nào và quyền loại bỏ bất kỳ thông tin nào mà VJOL cho rằng không phù hợp hoặc có thể dẫn tới những tranh chấp pháp lý. Các quan điểm được đưa ra trên website là các quan điểm của tác giả bài viết, và không nhất thiết thể hiện quan điểm của VJOL hay của INASP.

Các dự án liên quan Dự án VJOL là một trong số những dự án tương tự mà INASP đang triển khai ở khu vực châu Á, trong đó có Nepal Journals Online (NepJOL), Philippines Journals Online (PhilJOL) Bangladesh Journals Online (BanglaJOL) và Sri Lanka Journals Online (SLJOL). INASP hiện cũng đang hỗ trợ một số tạp chí ở châu Phi xuất bản toàn văn trên mạng và Chương trình Thúc đẩy Thông tin Nghiên cứu (PERI) của INASP hỗ trợ người người nghiên cứu trên toàn thế giới tiếp cận thông tin đồng thời hỗ trợ và đào tạo họ sử dụng thông tin. Nếu quý vị cần thêm thông tin, xin vui lòng liên hệ với bà Sioux Cumming, INASP: scumming@inasp.info.

PKP
CSDL VJOL được phát triển dựa trên phần mềm quản lý tạp chí mã nguồn mở có tên gọi Phần mềm Tạp chí Mở - Open Journal Systems (OJS). OJS do Dự án Tri thức Công cộng (PKP) thuộc trường Đại học University of British Columbia của Canada xây dựng. Phối hơp cùng với Dự án này, VJOL đã xây dựng nên một website có chất lượng cao với những tính phong phú. Chúng tôi khuyến khích các BTV tạp chí và những ai quan tâm việc sử dụng một phần mềm quản lý tạp chí, lập chỉ mục và xuất bản mã nguồn mở (download miễn phí) để xuất bản tạp chí của mình (tương tự như VJOL) vào thăm website của PKP để biết thêm chi tiết (http://pkp.ubc.ca/).

Hỗ trợ cho VJOL VJOL xin cảm ơn DFID và RDMFA về sự hỗ trợ cho dự án này. Viện Khoa học Xã hội Việt Nam và cụ thể là Viện Thông tin Khoa học Xã hội cũng đã có những hỗ trợ đáng quý trong quản lý dự án.

Liên hệ VJOL Email: vjol@vista.gov.vn;
Web: http://www.vjol.info.vn/

Các tạp chí

Giới thiệu hệ thống phần mềm xuất bản tạp chí này